Home / Kanji / Chữ Kanji là gì?

Chữ Kanji là gì?

Chữ Kanji là gì?

Kanji (漢字 – かんじ) là một hệ thống chữ tượng hình được bắt nguồn từ Trung Quốc được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật.

Tại sao phải học chữ Kanji khi học tiếng Nhật
Chữ Hán du nhập vào Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 5,6 SCN. Tiếng Nhật cổ đại vốn không có chữ viết, nên khi chữ Hán du nhập vào Nhật, người Nhật dùng chữ Hán để viết tiếng nói của họ.
Vào thời này, hệ thống chữ viết của Nhật dùng hoàn toàn bằng Hán tự (tức Kanji). Vì hệ thống chữ viết dựa trên chữ Hán khá phức tạp, nên người ta đã tạo ra bảng chữ cái mới Hiragana và Katakana dựa trên hình ảnh của Kanji để đơn giản hóa chữ viết. Sau nhiều lần chỉnh lí thì tiếng Nhật đã có 3 bảng chữ cái như bây giờ: Hiragana – Katakana và Kanji.

Phải học bao nhiêu chữ Kanji trong tiếng Nhật ?
Thực tế là số lượng Kanji trong tiếng Nhật so với số lượng chữ Hán mà người học tiếng Trung phải học là ít hơn rất nhiều. 2136 chữ kanji được chấp nhận sử dụng chính thức trong ngành xuất bản, và 1945 chữ kanji là tổng số chữ mà Bộ giáo dục Nhật Bản yêu cầu đưa vào giảng dạy trong trường học. Nhưng đối với chúng ta – những người không quen sử dụng chữ tượng hình như là ngôn ngữ chính thức thì 1945 chữ kanji vẫn là một con số khá lớn.

Cách học chữ Kanji hiệu quả ?

Kanji là một phần khó, nên hãy bắt đầu với những chữ dễ và cơ bản trước. Lặp đi lặp lại là một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ, cũng như việc viết hoặc đặt câu ví dụ với chúng.
Học kanji sẽ làm cho việc đọc DỄ DÀNG HƠN RẤT NHIỀU! Chữ kanji được sử dụng để biểu thị các từ đơn lẻ và bằng cách học chúng, bạn có thể nhìn vào một từ và nhận ra nghĩa chỉ bằng cách nhìn vào chữ kanji.

Ví dụ: 学 nghĩa là học trong 学校: trường học, bạn sẽ có thể dễ dàng nhận ra rằng những từ như 修学旅行 có liên quan đến trường học nhờ chữ kanji mà bạn chú ý.

Nếu bạn gặp khó khăn khi học chữ kanji, hãy bắt đầu bằng cách đặt furigana lên trên chữ kanji. furigana là các ký tự âm tiết nhỏ hơn bên cạnh/ở trên cùng của chữ kanji đại diện cho cách phát âm của chữ kanji.

Việc học lặp đi lặp lại là cách tốt nhất để ghi nhớ từ vựng và Kanji. Viết tay, flashcards, dán sticker hoặc làm bất cứ thứ gì để bạn có thể nhìn thấy chúng càng nhiều càng tốt.

Xem thêm:
30 Cặp từ Kanji giống nhau dễ bị nhầm – Phần 1
1945 Chữ Hán thông dụng PDF