Home / Văn hóa Nhật Bản / Búp bê Daruma – Búp bê truyền thống của Nhật Bản

Búp bê Daruma – Búp bê truyền thống của Nhật Bản

Búp bê Daruma là gì
Daruma là một loại búp bê truyền thống của Nhật Bản và đã trở thành biểu tượng của sự kiên trì, may mắn tại nước này, không chỉ đáng yêu và đặc sắc, con búp bê này còn đại diện cho một nhân vật huyền thoại, có lịch sử lâu đời, di sản phong phú và nguồn gốc đặc biệt.

Nguồn ngốc Daruma ?
Có nguồn gốc từ tỉnh Gumma vào thế kỷ 17, búp bê Daruma được làm bằng gỗ, hình tròn, sơn đỏ, không có chân tay, khuôn mặt có mắt trống rỗng và có ria mép lớn màu đen. Búp bê Daruma tượng trưng cho ý chí kiên cường, không bao giờ bỏ cuộc. Điều này xuất phát từ câu chuyện của Bồ-đề-đạt-ma, người đã ngồi thiền trong 9 năm liền mà không rời khỏi tư thế kiết già.

Sử dụng Daruma
Sau khi mua Daruma, người ta sẽ tô một mắt cho nó trước trong khi nỗ lực thực hiện các mong mỏi của mình và thành tâm cầu nguyện. Sau đó, một khi đã hoàn thành mục tiêu, con mắt thứ hai sẽ được tô nốt để biểu thị lòng cảm kích và trả lại thị lực đầy đủ cho Daruma.

Một năm sau khi mua Daruma, người ta có thể đem nó về ngôi chùa mà họ từng mua con búp bê để đem đốt, dù nguyện vọng có thành công hay không. Thậm chí, còn có một lễ hội tên daruma kuyo or dondoyaki được tổ chức ở nhiều ngôi chùa ở Nhật để cùng đốt Daruma.

Ngày nay, búp bê Daruma vẫn là một trong những biểu tượng may mắn phổ biến nhất ở Nhật Bản. Búp bê được bán ở khắp mọi nơi trên đất nước, từ các cửa hàng lưu niệm đến các ngôi đền, chùa. Búp bê Daruma cũng được phổ biến ở các nước khác trên thế giới, đặc biệt là ở những nước có cộng đồng người Nhật sinh sống.

Trong nền văn hóa Nhật, búp bê Daruma là tượng trưng cho lòng quyết tâm và may mắn.
– Người Nhật có câu nói rất hay về Daruma: ” 七転び 八起き、人生はこれからだ. ”
“Nanakorobi yaoki, jinsei wa kore kara da” (ngã xuống 7 lần, đứng dậy 8 lần, cuộc sống bắt đầu từ bây giờ).

– Ngụ ý cổ vũ sức mạnh ý chí của mỗi người, tiếp thêm nghị lực để tiếp tục cố gắng, kiên trì theo đuổi thành công và đạt được thành công.

– Vì thế, người Nhật thường tặng nhau Daruma vào những dịp lễ, tết, sinh nhật như một lời chúc tốt lành nhất. Đồng thời là lời nhắc nhở, thúc đẩy con người phải luôn luôn nhẫn nại và phấn đấu hết mình.

– Daruma màu đỏ truyền thống vẫn được ưa chuộng nhất. Thể hiện sức sống mãnh liệt, sôi nổi, màu sắc may mắn, ngụ ý tốt lành.

– Nếu ai đó muốn cố gắng đạt được một ước nguyện và mục tiêu nào đó, họ sẽ lên chùa mua một con Daruma, vừa cầu nguyện vừa tô lên mắt phải của nó và đặt ở một vị trí vừa trang trọng vừa dễ thấy nhất như một cách để tự nhắc nhở mình nhớ đến mục tiêu đặt ra và phấn đấu hết sức để đạt được nó.

– Sau khi đã hoàn thành mục tiêu định ra, người ta sẽ tô nốt lên mắt trái của Daruma và “hóa vàng” nó tại ngôi chùa vào ngày cuối năm để thần Phật chứng giám cho sự nỗ lực bền bỉ và quyết tâm của mình. Còn nếu mục tiêu của bạn vẫn đang còn dang dở bạn cũng cứ “hóa vàng” Daruma và tiếp tục thực hiện ước mơ của mình nhé, vì việc đốt con búp bê có thể khiến tâm nguyện của bạn sớm trở thành hiện thực hơn.

Xem thêm:
Lễ hội Obon của Nhật Bản
Cổng trời Nhật Bản: Ý nghĩa của cổng Torii trong văn hóa Nhật