Home / Văn hóa Nhật Bản / Natto – Đậu nành lên men của người Nhật

Natto – Đậu nành lên men của người Nhật

Món NATTO bí quyết sống thọ của người Nhật

Natto là gì?
Natto (納豆)
Là món ăn truyền thống và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người Nhật. Do đó, khi sống ở đây bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy natto ở bất cứ đâu.

Natto là món ăn gì vậy? Natto được làm từ đậu tương nguyên hạt chế biến bằng cách lên men ở điều kiện thích hợp giúp chuyển hóa các enzyme, bổ xung vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.

Sau quá trình ủ lên men, natto trở nên nhớt nháp, kết dính với nhau bằng những sợi tơ giống như tơ nhện và có mùi rất mạnh, màu nâu, vị bùi. Mùi của natto rất khó chịu với người không quen nhưng một khi đã ăn quen sẽ có thể trở thành nghiền.

Natto là chữ ghép của Nat (nộp) và To (đậu) với nghĩa là “đậu nành lên men” thường ăn natto với cơm nóng, nước tương, rong biển phơi khô và trứng gà sống.

Nguồn gốc món Natto

Không ai biết chính xác khi nào Nattou ra đời khi nào tại Nhật Bản. Người ta cho rằng Natto là món ăn được tạo ra vô tình do những hạt đậu tương đã nấu chín ở trong bó rơm khô gặp độ ẩm và nhiệt độ thích hợp tạo nên. Có nhiều gỉa thuyết về nguồn gốc của món Natto.

Công dụng của món Natto Nhật Bản
Natto có lượng axít béo không no omega 3 cao (1,33g/100g) chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, đột qụy, cải thiện đường ruột, làm chắc xương, đẹp da, chống lão hóa…cực tốt đó nha .
+ Công dụng làm tan cục máu đông, hạn chế bệnh tim mạch
​+ Phòng chống bệnh cảm cúm, ngộ độc thức ăn (kiết lỵ, tiêu chảy cấp..),
+ Làm chắc xương, tiêu diệt vi trùng gây bệnh.

Natto có vị như thế nào?

Natto có vị rất nồng, khó mà xác định chính xác đây là hương vị gì, mặc dù nó thường được so sánh với mùi mốc hoặc vị đắng của pho mát lâu năm. Trong quá trình lên men, natto có mùi cực kỳ hăng, khá giống với mùi pho mát lên men. Bởi vì có mùi khó chịu và kết cấu dẻo, natto là món ăn khá “thử thách” đối với những ai đề cao hình thức của món ăn.

Hương vị, mùi hương và kết cấu của natto có thể thay đổi tùy thuộc vào loại đậu nành được sử dụng và quá trình lên men. Đậu nành khác nhau sẽ tạo ra những loại natto khác nhau thông qua một số công thức nấu ăn truyền thống theo từng vùng. Natto phổ biến nhất là loại dính, có mùi, không thêm muối ăn hay gia vị, thường được gọi là “itohiki natto”, có thể dễ dàng tìm thấy trên khắp Nhật Bản.

Cách ăn món Natto

Ăn Natto đúng cách là đổ gói sốt hoặc mù tạt và nước tương (có sẵn khi mua) lên natto, trộn đều cho tới khi có được hỗn hợp dẻo, kết dính và kéo sợi được.
Đối với bữa sáng, natto thường ăn cùng với cơm nóng và trứng sống, rưới một chút nước tương, hạt mè hoặc rong biển thái nhỏ lên.

Xem thêm:
(Dịch Nhật – Việt) Món ăn Việt giải thích tiếng Nhật
Cơm nắm Onigiri – Cách làm cơm nắm Nhật Bản (Onigiri)