Home / Văn hóa Nhật Bản / NHÓM MÁU TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

NHÓM MÁU TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

NHÓM MÁU TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

NGƯỜI NHẬT NHÌN NGƯỜI QUA NHÓM MÁU THẾ NÀO?

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết đến bốn nhóm máu A, B, AB và O. Nhưng, trong văn hóa Nhật Bản, những nhóm máu này có ý nghĩ như thế nào thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm việc làm tại các công ty Nhật, hãy cùng Nhật ngữ Kosei tìm hiểu về các nhóm máu trong văn hóa Nhật Bản, xem chúng có ý nghĩa gì nhé.

Năm 1916, các một bác sĩ người Nhật tên là Kimata Hara đưa ra những nghiên cứu chứng minh có sự liên hệ giữa nhóm máu với tính cách con người. Chính vì vậy, ngày càng nhiều các công ty Nhật lựa chọn nhân viên của mình theo các nhóm máu. Họ thậm chí yêu cầu nhân viên của mình, ghi rõ nhóm máu trong hồ sơ xin việc.

Nhóm máu A
Người có nhóm máu này được cho là người ôn hòa, điềm tĩnh, cẩn thận, không hay cáu giận. Có trách nhiệm, đúng giờ, ưa thích sự hoàn hảo và có trách nhiệm là những điểm đặc trưng của nhóm máu này. Tuy nhiên, nhóm máu này lại quá dè dặt, nhạy cảm, cứng đầu và tự ý thức quá cao. Họ thích hợp với các công việc cẩn thận, tỉ mỉ và liên quan đến các con số như kế toán, lập trình viên. Nhóm máu này chiếm khoảng 38% dân số Nhật.

Nhóm máu B.
Đây là nhóm máu của sự sáng tạo và tự do. Họ thân thiện, lạc quan và khó đoán biết. Họ có thể thay đổi tâm trạng rất nhanh chóng, và có phần hơi lạ. Họ đãng trí, vô trách nhiệm và luôn tự coi mình là trung tâm, không thích sự áp đặt. Khi bị áp đặt, họ sẵn sàng phản ứng lại. Nhóm màu này chiếm 22% dân số Nhật và thích hợp với các công việc như họa sĩ, thiết kế, nấu ăn.

Nhóm máu AB.
Những người mang nhóm máu này là người điềm đạm, có lý trí và tính tổ chức cao, dễ đồng cảm với người khác. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm máu này thường sống tách biệt, hay chê bai, thù dai và thường không quyết đoán là trung gian giữa người hướng nội và người hướng ngoại. 10% dân số Nhật là những người thuộc nhóm này.

Nhóm máu O.
Ưu điểm của những người có nhóm máu này là sự hòa đồng, cởi mở, và nhiều tham vọng. Họ sống có mục đích và dễ trở thành nhà lãnh đạo. Nhưng đây cũng là nhóm máu vô tình và hay ghen tỵ, nhiều khả năng họ tự tin quá biến thành tự mãn. 30% dân số Nhật có nhóm máu này. Họ thích hợp với những công việc như bán hàng hay marketing.
Mặc dù, hiện nay, sự đoán tính cách không còn phổ biến như trước nữa nhưng nó vẫn được nhiều người, nhiều công ty coi trọng. Biết được nhóm máu và ưu nhược điểm của mình, bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản.

Cách nhìn người của người Nhật còn thú vị ở chỗ có thể đoán biết sự tương tác giữa các nhóm máu:

A – A: những tính cách tương tự này tạo ra sự đồng cảm.

A – O: A nhạy cảm còn O thì không. Sự khác biệt có thể gây ra căng thẳng cho buổi nói chuyện.

A – B: cả A và B đều có khả năng thưởng thức mọi thứ theo nhịp riêng của mình, có thể khó hòa hợp.

A – AB: những người nhóm máu A có thể cảm thấy không thích ứng được với người nhóm máu AB có phần B thể hiện quá mạnh và ngược lại. Tuy nhiên, họ vẫn có thể duy trì mối quan hệ ổn định.

O – O: mặc dù thái độ trung thực của cả 2 có thể xây dựng một mối quan hệ thẳng thắn, nhưng họ lại có xu hướng xung đột khi ở cạnh nhau.

O – B: trong cách nhìn người của người Nhật, người nhóm máu O nổi tiếng nhẫn nại, họ có thể thích thú và đồng tình với sự thích tự do của nhóm máu B, dẫn đến một mối quan hệ tốt.

O – AB: O là những người đơn giản và trung thực, vì vậy có lẽ sẽ mất một thời gian để họ hiểu được sự phức tạp của AB. Tuy nhiên, O rất nhẫn nại và biết giúp đỡ, họ sẽ là những người bạn tốt khi AB gặp khó khăn.

B – B: Đây có thể là sự kết hợp tốt nhất khi sở thích và tốc độ của họ phù hợp nhất.

B – AB: Nhóm máu B thích dành thời gian để làm việc và nhóm máu AB thích giữ sự riêng tư, 2 tính cách này rất tôn trọng nhau. Họ sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp miễn là người này không can thiệp vào lối sống của người kia.

AB – AB: nhóm máu AB khá hiếm, vì vậy khi gặp nhau họ sẽ tìm thấy mối liên kết tình cảm mạnh mẽ. Họ hiểu được tính cách phức tạp và riêng biệt của người khác hơn bất cứ những người nào thuộc nhóm máu khác, vì vậy, sự đồng điệu trong mối quan hệ của họ trở nên gắn bó hơn.

Chỉ riêng vẻ bề ngoài và nhóm máu chưa thể đánh giá chính xác một con người. Nhưng trong cách nhìn người của người Nhật, đây có lẽ là con đường tắt để hiểu rõ hơn về đối tượng trong lần đầu tiên gặp gỡ.